Quán ăn chay của anh Dương Khánh Đạt được mọi người biết đến với sự khác biệt: ăn tùy ý, trả tiền tùy tâm. Người chủ quán trẻ tuổi mong gieo rắc cái duyên đến với khách hàng đằng sau những bữa ăn chay ngon miệng.
Tức là, khi khách hàng đến sẽ được các nhân viên chuẩn bị sẵn một đĩa cơm trắng, khách muốn ăn món gì sẽ tự gắp tùy ý. Sau đó, nhân viên của quán sẽ bê canh và phục và trà đá miễn phí. Khi ăn xong, khách cũng tùy tâm để tiền vào chiếc thùng đặt gần đó.
Khách
hàng sẽ tùy tâm trả tiền vào chiếc thùng gần đó. Quán anh Đạt cũng
chuẩn bị sẵn những cuốn sách tìm hiểu về việc ăn chay, về Phật giáo để
tặng khách hàng
Được mở ra với mục đích "gieo duyên" cho những người ăn trường chay,
những người có thu nhập thấp và giúp mọi người biết đến ăn chay, quán ăn
của anh Đạt thu hút ngày càng đông thực khách, đến và cùng ăn những món
chay.
Khách đến ăn tại quán cơm chay của anh Đạt càng nhiều
“Gia đình
tôi cũng rất nghèo, mở quán này cũng phải đi vay mượn một phần. Khi
quán hoạt động đã đủ kinh phí, trả hết nợ thì tôi muốn gieo duyên cho
mọi người, nên mới chuyển sang hình thức trả tiền tùy tâm”, anh Đạt cởi
mở.Anh Trần Quốc Hùng - một khách hàng đến ăn trưa tại quán, cho biết: “Hôm nào đến cơ quan là tôi lại vào đây ăn trưa, ở đây thức ăn nấu rất vừa miệng. Cũng có một cái rất hay là có hôm không đủ tiền hoặc không có tiền lẻ, tôi chỉ bỏ vào đó một phần, hôm sau đi ăn sẽ bù thêm, hoặc hôm nay bỏ nhiều mai có thể bỏ ít đi, rất thoải mái”.
Ngoài ra, quán còn chuẩn bị những cuốn sách về kinh phật để tặng cho khách hàng. Đây cũng là một cách mà anh Đạt gieo duyên cho mọi người.
Anh Đạt là người trực tiếp dậy từ sớm đi chợ, cũng chính anh là đầu bếp chính của quán. Để giảm được chi phí hoạt động, vị chủ quán trẻ tuổi này trực tiếp làm tất cả các công việc. Phụ giúp anh Đạt còn có mẹ và em gái, đặc biệt là người vợ luôn ủng hộ anh hết mực. Anh chia sẻ, gia đình chính là động lực, là chỗ dựa để anh yên tâm thực hiện những ước mơ của mình. Bởi vậy, quán chay chỉ phải thuê thêm 2 nhân công, nên chi phí giảm, việc thực hiện ý tưởng “trả tiền tùy tâm” được thuận lợi hơn.
Chủ quán là người trực tiếp đi chợ, cũng là đầu bếp chính của quán
Và như một cái duyên khi chủ nhà cũng là một Phật tử, vì muốn gieo
duyên cho người ăn chay nên bác cho thuê nhà với giá rất rẻ. Hàng ngày,
sau khi thưởng thức những món chay tại quán, khách có thể lên tầng 2 để
cùng gia chủ tụng kinh niệm Phật.Anh Đạt kể: “Tôi cũng có nhân duyên với Phật. Đó là khi đến thăm chùa Phù Liễn (Thái Nguyên). Chỉ mới bước chân đến chùa 3 lần, tôi đã xin ở lại 2 năm. Thời gian ở tại đây, tôi đã học được cách nấu các món chay, đã hiểu ra rất nhiều điều”.
Được biết, trước đây anh Đạt theo học tại trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Thái Nguyên. Sau khi ra trường, anh làm việc tại một nhà hàng mặn tại thành phố. Chia sẻ về việc này, anh cho biết: “Thời gian làm việc tại nhà hàng mặn, tôi chuyên giết mổ. Ban đầu được giao mổ 5 con gà, tôi mổ 2 tiếng chưa xong, đến 6 tháng sau thì mổ 1 con gà chỉ mất 3 phút. Khi đã giết mổ quá nhiều, lên chùa thấy bức tranh 3 đời nhân quả báo ứng, tôi mới hiểu và sợ, sau đấy thì chuyển dần sang ăn chay”.
Hiện, quán chay mở vào các buổi trưa từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần. Buổi chiều, sau khi mọi việc đã xong xuôi, anh lại ngồi lên thực đơn cho bữa trưa hôm sau.
Có những hôm đi chợ hết 2 triệu mà thu về cũng chỉ được nhỉnh hơn chút, trừ mọi chi phí nhiều khi còn âm tiền. Thế nhưng Đạt vẫn hài lòng với công việc của mình, anh nói: “Hôm nay thiếu nhưng hôm khác bù vào vẫn đủ để duy trì quán, quan trọng là mọi người cùng ăn chay sẽ giảm được việc sát sinh”.
Mong muốn gieo duyên cho mọi người
Các món ăn tại đây cũng có đủ gà, cá tôm, chả, nem… nhưng chỉ là tên gọi, còn nguyên liệu là từ rau, củ, quả. Đó được gọi là những món giả chay. Thực đơn ngày thường gồm 10 - 11 món, riêng ngày rằm có đặc biệt hơn với từ 12 - 15 món.
Với thực đơn luôn được thay đổi, khách hàng được thoải mái lựa chọn món ăn ưa thích
“Mình vẫn thường xuyên đến quán này và là người ăn chay trường đã
được 3 năm. Ăn thịt bây giờ nhiều chất tăng trưởng, hơn nữa là vì lòng
từ bi, bảo vệ các loài động vật, trên thế giới cũng rất nhiều người ăn
chay. Quán này rất lạ, có thể gieo được cái việc ăn chay một cách rất tự
nhiên, thêm nữa là ở đây cơm rất đầy đủ và ngon”, anh Kiều Xuân Vượng -
một trong những khách ăn chay trường, cho biết.
Bên cạnh những bức tranh Phật, quán còn bật các bài hát về Phật pháp
Quyết tâm đưa việc ăn chay đến với mọi người để giảm sát sinh như có
điều gì đó thôi thúc Đạt, khiến anh quên đi sự mệt mỏi, quên đi những
nỗi lo về tiền bạc để tiếp tục cống hiến, gieo duyên thiện cho người
đời.(nguồn: báo gia đình)
0 Nhận xét
Post a Comment